Cách pha bột sắn dây ngon và giàu dinh dưỡng không phải ai cũng biết làm. Bột sắn dây là một thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của con người. Là một tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây lại có vị thanh mát có khả năng giải nhiệt, ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh. Nên bột sắn dây luôn được mọi người sử dụng và coi như đây là một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe hàng ngày.

Nhưng nếu trong quá trình pha bột sắn dây không đúng, bạn sẽ vô tình làm mất đi các chất dinh dưỡng nằm trong phần tinh bột. Điều này không phải ai cũng biết. Vậy để giúp bạn có cách pha bột sắn dây ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc Sản Đà Nẵng Trần xin được bật mí bí quyết pha bột sắn dây ở bài viết này nhé.

Cách pha bột sắn dây ngon và giàu dinh dưỡng
Cách pha bột sắn dây ngon và giàu dinh dưỡng

Công dụng của bột sắn dây

Khi nhắc đến công dụng của bột sắn dây thì cả Đông Y và Y học hiện đại đều kết luận rằng: Tinh chất có chứa tính bình, vị mát và ngọt. Nhờ đó mà bột sắn dây có thể dùng để giải nhiệt, chữa cảm mạo, chống lão hóa, giải độc, cải thiện tuần hoàn máu, làm đẹp, chữa nhiệt miệng, nóng trong người…vv đem đến hiệu quả bất ngờ.

Cách pha bột sắn dây ngon và giàu dinh dưỡng

Để có vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng đặc trưng của bột sắn dây mang lại, bạn có thể dùng nhiều cách chế biến bột sắn dây khác nhau. 

Khi pha bột sắn dây sống

Có rất nhiều người thích uống nước bột sắn dây pha sống. Vì với cách pha sống này sẽ có vị thanh mát, giúp cho việc giải nhiệt đang nóng  nhanh chóng ở trong người. Pha bột sắn dây sống là một trong những cách pha bột sắn dây ngon và bổ dưỡng mà chúng tôi đang muốn chia sẻ. 

Bạn bỏ vào ly số lượng đường vừa phải với mức độ uống ngọt đậm hay nhạt theo sở thích của mình. Sau đó, bạn bỏ khoảng 3 thìa bột sắn dây vào ly và cho mức nước đun sôi để nguội vừa đủ. Dùng thìa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ và ngược lại cho phần bột sắn và đường hòa tan hết. Cho thêm một vài viên đá nhỏ vào ly nước nếu là mùa hè để làm giảm đi độ nóng trong cơ thể nhanh nhất.

Lưu ý nhỏ dành cho những ai bị tiêu hóa thì không nên dùng cách pha bột sắn sống để uống. Vì cách uống này không phù hợp dành cho người bị tiêu hóa.

Cách nấu bột sắn dây chín dạng sền sệt

Nấu bột sắn dây chín cũng là một cách chế biến bột sắn dây ngon mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Cách nấu này cũng rất nhiều người thích và thường được chế biến vào mùa Đông.

Bạn chỉ cần cho vào nồi một lượng bột sắn dây vừa đủ, thêm một chút đường ( tùy theo sở thích ngọt để bỏ), một chút nước rồi khuấy đều để cả ba hòa tan. Sau đó bật bếp và khuấy liên tục tới khi nào nước bột sắn có độ sền sệt và trong vắt thì tắt bếp, đợi nguội là bạn có thể ăn được.

Cách nấu bột sắn dây chín thường là món ăn ưa thích vào mùa Đông
Cách nấu bột sắn dây chín thường là món ăn ưa thích vào mùa Đông

Cách pha bột sắn dây như chè

Với pha bột sắn dây như chè đơn giản như bạn vừa chế biến bột sắn dây chín mà chúng tôi chia sẻ. Chỉ có điều cách pha này hơi khác chút xíu nên bạn để ý kỹ hơn ở phần chia sẻ này nhé.

Bột sắn dây và đường bạn cho vừa đủ với lượng ăn của mình vào chiếc ly. Sau đó chế nước nóng vào ly và để nguyên trong vòng 8 phút không khuấy. Hết 8 phút bạn mới bắt đầu khuấy bột lên và sẽ thấy bột không tan đều mà vón từng cục nhỏ có màu đục. Đây là cách nấu bột sắn dây dùng để ăn chơi nên bạn sẽ thấy nó rất lạ miệng và thú vị khi thưởng thức.

Bột sắn dây được nấu như chè có vị lạ khi ăn
Bột sắn dây được nấu như chè có vị lạ khi ăn

Cách chế biến bột sắn dây cùng sữa đặc

Bột sắn dây có vị thanh mát nếu cho thêm một chút sữa đặc vào nữa bạn sẽ cảm thấy có thêm vị béo ngậy rất ngon. Cách chế biến bột sắn dây ngon bổ dưỡng này có thể giúp cơ thể bạn có số cân như ý nhanh chóng nếu như thể trạng của bạn quá gầy gò ốm yếu.

Trước tiên bạn cho một lượng sữa đặc vào ly và cho khoảng hai muỗng nước ấm khuấy đều để sữa được hòa tan. Bạn đợi cho phần sữa nguội rồi bỏ vào một thìa bột sắn dây và khuấy đều tiếp. Đổ tất cả ly nước vừa pha vào nồi và bật bếp đun chín. Trong thời gian đun bạn nhớ khuấy đều liên tục cho tới khi phần nước trong nồi được sánh lại là xong.

Tiếp theo bạn đặt nồi lên bếp và cho một thìa đường trắng cùng với một chút nước đun làm nước hàng. Khi ăn bạn chỉ cần rưới thêm chút nước hàng này lên là bạn đã có một món ăn lạ miệng được nấu từ bột sắn dây này rồi. 

Cách pha bột sắn dây ngon từ chanh

Bạn hãy cảm tưởng khi mình đang ở với thời tiết trên 30 độ C của mùa hè oi bức mà có ly nước được pha từ bột sắn dây với chanh thì còn gì giải nhiệt bằng. Dưới đây là cách pha bột sắn dây ngon và giải nhiệt cùng với chanh rất đơn giản.

Bạn chỉ việc bỏ một lượng sắn dây, đường và nước đun sôi để nguội vào cốc rồi khuấy đều cho tan. Sau đó bạn cắt chanh vắt lấy nước cốt bỏ vào rồi khuấy tiếp và cho đá vào là xong. Đây là cách làm cực kỳ đơn giản, không tốn thời gian mà lại mang đến hiệu quả nhanh chóng cho việc giải nhiệt trong cơ thể. Không chỉ vậy, nếu chị em phụ nữ nào muốn có làn da căng mịn và trắng sáng. Thì đây cũng là thức uống làm đẹp mà phái nữ nào cũng cần.

Bột sắn dây kết hợp chanh là thức uống giải nhiệt tốt nhất cho mùa Hè
Bột sắn dây kết hợp chanh là thức uống giải nhiệt tốt nhất cho mùa Hè

Lưu ý khi pha bột sắn dây

Để tránh làm mất đi những chất dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe thì cách chế biến bột sắn dây sau đây bạn không nên làm nhé.

Nếu mục đích bạn pha nước bột sắn dây để uống thì nên dùng ngay chứ không được để lâu. Vì khi để lâu, bột sắn dây bị đông lại trong nước làm cho mất đi vị ngon của thức uống này.

Dù bột sắn có tốt cho sức khỏe như nào đi chăng nữa, thì một ngày bạn cũng chỉ nên uống tối đa 1 cốc vừa phải. Hạn chế uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tiêu hóa không tốt vì trong bột sắn có tính hàn (lạnh) rất cao.

Đối với trẻ em, bạn cũng nên hạn chế pha bột sắn sống cho uống. Vì tính hàn trong tinh bột sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy và lạnh bụng không tốt cho sức khỏe của các bé.

Cơ thể của phụ nữ khi mang bầu thường hay có hiện tượng nóng. Vì vậy, uống bột sắn dây không những hạ ngay cơn nóng mà còn rất bổ dưỡng cho mẹ và bé. Nhưng nếu trường hợp cơ thể yếu ớt, bị cảm lạnh, bị huyết áp thấp thì tuyệt đối không nên sử dụng, sẽ tốt hơn.

Tác dụng của bột sắn dây khi nấu chín 

Bột sắn dây khi nấu chín có tác dụng làm giảm tính hàn trong thành phần của bột. Nhờ vậy, mà nhiều người không quen uống bột sắn dây pha sống sẽ cảm thấy an tâm hơn khi đã được nấu chín.

Tuy nhiên có một vấn đề mà người thích ăn bột sắn dây nấu chín không hề biết. Đó chính là, tinh chất bột sắn dây rất giàu dinh dưỡng. Nhưng khi đã cho vào nấu chín, một số chất nằm trong tinh bột sẽ bị giảm bớt đi phần nào, vị thơm cũng không còn nguyên chất như khi pha sống. Vì vậy, nhiều người họ vẫn thích pha sống bột sắn dây để uống hơn khi chế biến.

Tác dụng làm giảm tính hàn trong thành phần của bột khi đã được nấu chín
Tác dụng làm giảm tính hàn trong thành phần của bột khi đã được nấu chín

Những thông tin trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những cách pha bột sắn dây ngon, bổ dưỡng. Không những vậy, chúng tôi còn chia sẻ tới bạn cách chế biến bột sắn dây cũng như đưa ra các tác dụng của bột sắn dây khi nấu chín.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những cốc bột sắn dây thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Từ những cốc sắn dây được bạn pha chế hàng ngày, sức khỏe của người thân trong gia đình bạn ngày càng tốt hơn.

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *