Cách làm các món ăn vặt từ khoai lang vừa ngon vừa bổ dưỡng dành cho tất cả mọi người. Khoai lang là một loại nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Từ thời xa xưa, ông bà, bố mẹ chúng ta đã được nuôi dưỡng, lớn lên hằng ngày bằng loại thực phẩm đầy dinh dưỡng này. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, khoai lang giờ đây đã trở thành một loại củ có thể chế biến nhiều, đa dạng các loại món ăn khác nhau.

Nếu các bạn đang mới chỉ biết đến món khoai lang hấp, luộc hay các bạn đang phân vân không biết nên làm món ăn vặt gì với loại củ bổ dưỡng này, hãy bỏ túi các công thức chế biến những món ăn vặt từ khoai lang mà Đặc Sản Đà Nẵng Trần sẽ hướng dẫn ngay sau đây nhé.

Khoai lang lắc phô mai

Đây là một món ăn làm từ khoai lang gây sốt suốt một thời gian dài và đến tận bây giờ vẫn còn giữ nguyên được sức nóng. Dạo bước qua các cổng trường học hay các con đường đông đúc, không khó để ta bắt gặp hình ảnh những chiếc xe đẩy khoai lang lắc đông kín người, tỏa ra mùi hương quyến rũ.

Khoai lang lắc phô mai là một trong những món ăn vặt từ khoai lang siêu ngon

Những miếng khoai lang chiên với màu sắc bắt mắt, bên ngoài giòn tan, bên trong béo ngậy kết hợp cùng một lớp phô mai thơm lừng chắc chắn sẽ tạo nên một sức hấp dẫn không ai có thể chối từ. Đây là một món ăn có cách chế biến rất dễ dàng nên chẳng cần phải đi đâu xa bạn vẫn có thể tự làm cho mình một đĩa khoai lang lắc phô mai thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu làm món khoai lang lắc phô mai
Nguyên liệu làm món khoai lang lắc phô mai
  • Khoai lang: 500gr
  • Bột gạo: 120gr
  • Bột mì: 55gr
  • Bột nếp: 20gr
  • Bột năng: 5gr
  • Bột phô mai: 50gr
  • Bột nghệ: 1 muỗng café
  • Đường: 40gr, Dầu ăn

Cách làm món ăn vặt khoai lang lắc phô mai

Cách làm món khoai lang lắc phô mai

– Cho lần lượt 120gr bột gạo, 55gr bột mì, 20gr bột nếp, 5gr bột năng, 1 muỗng café bột nghệ, 40gr đường vào một cái tô rồi nhồi bột cho đều

– Sau đó cho từ từ 180 ml nước vào trộn đều bột rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc trên miệng tô cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ bột trong vòng 1 đến 2 tiếng để khi chiên bột sẽ giòn hơn.

– Khoai rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành lát dài sau đó ngâm khoai trong dung dịch nước hòa tan cùng một ít muối và nước chanh khoảng 15 phút để khoai sạch mủ và trắng sạch hơn rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Trộn đều số khoai này với bột đã ủ ở trên sao cho khoai ngập trong bột.

Cách làm món ăn vặt khoai lang lắc phô mai

– Chiên khoai trong chảo ngập dầu và lửa vừa, không to quá cho đến khi khoai chín, vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra để cho ráo dầu

– Sau khi ráo dầu cho khoai vào hộp nhựa có nắp rồi cho 50gr bột phô mai vào lắc đều. Lưu ý không nên lắc nhiều hay mạnh quá khoai sẽ bị gãy. Vậy là chúng ta đã có ngay một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với công thức rất đơn giản phải không nào.

Khoai lang kén

Khoai lang kén là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Giống như tên gọi của nó, những miếng khoai nhỏ nhỏ, xinh xinh có hình dạng như chiếc kén tằm với màu sắc vàng ươm bắt mắt, ngọt ngọt, bùi bùi, giòn giòn là một món ăn có thể khiến nhiều người mê đắm. Nếu cần một món ăn để thay đổi thực đơn cho con nhỏ của bạn hay nếu bạn đang có một ngày cuối tuần rảnh rỗi, còn chần chờ gì mà không vào bếp thử sức ngay với món ăn vô cùng đơn giản này nào.

Khoai lang kén - Một trong các món ăn vặt ngon từ khoai lang

Nguyên liệu chế biến

  • Khoai lang Nhật hoặc khoai lang mật: 500gr
  • Bột nếp: 30gr
  • Đường: 30gr
  • Vừng đen, muối

Cách làm món ăn vặt khoai lang kén

Cách làm món ăn vặt khoai lang kén

– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh vừa ăn rồi cho vào dung dịch hòa tan nước cùng một ít muối, chanh ngâm khoảng 15 phút cho khoai tan hết mủ và trắng sạch hơn.

– Sau khi ngâm xong cho khoai vào nồi hấp khoảng 15 phút đến khi khoai chín vàng. Lưu ý chúng ta hấp khoai chứ không luộc để khoai khi chiên được giòn, ngon hơn. 

– Sau đó chúng ta lấy khoai ra tô rồi dùng thìa dằm nhuyễn khoai trong lúc khoai đang còn nóng (như vậy sẽ dễ dằm hơn là lúc khoai đã nguội rồi). Sau đó ta cho 30gr đường vào trộn đều rồi kế đến cho thêm 30gr bột nếp cùng 40 ml nước vào trộn đều tiếp.

– Tiếp đến ta dùng tay để nhào phần bột này khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được kết dính với nhau. Sau đó ta nặn bột thành các viên nhỏ khoai lang kén vừa ăn rồi lăn qua một ít vừng đen. Đem số bột đã nặn này ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 6 tiếng.

cách làm món ăn vặt ngon từ khoai lang - Món khoai lang kén

– Sau khi ủ thì đem chiên ngập dầu số khoai lang kén này ở lửa lớn đến khi khoai lang kén chín vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món ăn vô cùng đơn giản mà bổ dưỡng này rồi.

Chè khoai dẻo

Khoai lang ngoài có thể làm các món ăn ngon ra thì cũng có thể làm thành các món tráng miệng vô cùng hấp dẫn. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, được nhâm nhi tô chè khoai dẻo béo ngậy, dai mềm, thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng. Đặc biệt, món chè này có cách chế biến vô cùng đơn giản cùng với các nguyên liệu sẵn có, ai ai cũng đều có thể làm được.

Chè khoai dẻo - Một món ăn vặt từ khoai lang cho mùa hè nắng nóng

Nguyên liệu chế biến

  • Khoai lang trắng: 300gr
  • Khoai lang vàng: 150gr
  • Khoai lang tím: 150gr
  • 7 muỗng canh bột năng
  • Đường, muối, mè trắng rang sẵn
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Lá dứa.

Nguyên liệu chế biến món chè khoai dẻo

Cách làm chè khoai dẻo

– Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc các loại khoai lang rồi cho vào dung dịch nước có hòa sẵn một ít muối, nước chanh ngâm trong khoảng 5 phút

– Hấp khoai lang trắng, vàng, tím trong khoảng 15 phút đến khi khoai chín thì lấy ra tô dùng thìa dằm nhuyễn trong khi khoai còn nóng.

Cách làm chè khoai dẻo, đầu tiên là hấp chín khoai trước

– Sau khi khoai nhuyễn cho lần lượt 3 muỗng canh bột năng vào khoai lang trắng, 2 muỗng canh bột năng vào khoai lang vàng, 2 muỗng canh bột năng vào khoai lang tím rồi trộn đều và dùng tay nhồi từng hỗn hợp bột. 

– Lăn các phần bột thành từng miếng bột thuôn dài rồi dùng dao cắt khúc thành từng miếng nhỏ.

Sau đó cắt nhỏ khoai lang ra thành từng miếng ngắn như hình

– Nấu nước cốt: Cho 500ml nước dừa cùng 300ml nước, lá dứa vào nấu đến khi sôi thì vớt lá dứa ra.

tiếp đến là nấu nước cốt chè

– Khi phần nước cốt này sôi thì cho phần bột khoai cắt khúc vào nấu thêm một lúc nữa, sau đó cho đường, muối tùy theo khẩu vị vào khuấy đều cho tan rồi cho ra tô, rắc thêm một ít mè rang lên. Như vậy là món chè của chúng ta đã hoàn thành rồi.

hoàn thành xong cách nấu món chè khoai dẻo

Súp khoai lang nấm kim châm

Từ khoai lang, chúng ta có thể làm nên một món ăn chay rất ngon, bổ dưỡng. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe người già và đối với trẻ nhỏ thì càng tốt hơn. Đây là món ăn lí tưởng để bạn nấu cho gia đình vào mỗi bữa sáng hoặc cũng có thể làm món ăn nhẹ kết thúc bữa tối đều được. Món ăn sẽ đem đến cho bạn vị thanh ngọt, dịu nhẹ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và rất tốt cho tiêu hóa của bạn.

Súp khoai lang nấm kim châm

Nguyên liệu chế biến

  • Khoai lang: 500gr
  • ½ gói nấm kim châm
  • Gừng cắt sợi
  • Ngò rí
  • Váng sữa
  • Sữa nguyên kem: 400 ml
  • Gia vị: Hạt nêm, bơ

Nguyên liệu chế biến món ăn vặt súp khoai lang nấm kim châm

Cách làm món súp khoai lang nấm kim châm

– Khoai lang sơ chế như các bước ở các món ăn trên rồi luộc chín

– Đun sôi 200ml nước lạnh với ngò rí đến khi sôi sùng sục thì cho phần nước và rau này cùng khoai đã luộc vào xay nhuyễn ở máy xay sinh tố

– Sau đó cho tiếp 200ml sữa nguyên kem vào xay tiếp đến khi hỗn hợp này thật nhuyễn thì chúng ta cho ra nồi nấu chín. Cho tiếp 200ml sữa nguyên kem còn lại vào nấu cùng ở lửa nhỏ. Kế đến cho một muỗng canh hạt nêm vào.

Cách làm món súp khoai lang nấm kim châm

– Cho phần gừng thái sợi trộn với một ít bột chiên giòn chiên với lửa to, ngập dầu đến khi gừng vàng giòn thì vớt ra.

– Sau khi súp sôi lăn tăn, chúng ta cho phần nấm kim châm vào nồi nấu đến khi phần súp sôi lại thì cho phần váng sữa, một ít bơ vào rồi múc ra chén và cho phần gừng chiên lên trên. Thế là món súp ngon, bổ dưỡng của chúng ta đã hoàn thành.

Món súp khoai lang nấm kim châm đầy bổ dưỡng
Món súp khoai lang nấm kim châm đầy bổ dưỡng

Các lợi ích từ khoai lang mà có thể bạn chưa biết tới

– Khoai lang là một loại rau củ quả có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Trong khoai lang có chứa các chất như vitamin C, A, B6, E, protein, chất xơ… cung cấp cho bạn đủ năng lượng để học tập, làm việc, cũng như đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ em, người lớn tuổi.

– Khoai lang cũng có tác dụng chống lão hóa, tốt cho da, tóc cũng như sắc đẹp của bạn

– Khoai lang là một thực phẩm tốt cho các bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, bệnh về đường tiêu hóa, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch…

– Theo một nghiên cứu mới đây, sở dĩ người dân Okinawa của Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới là nhờ chế độ ăn giàu khoai lang. Thực phẩm chủ yếu của họ là khoai lang tím Okinawa.

Ngoài ra, khoai lang còn vô số những ích lợi tuyệt vời khác. Đây là một loại củ với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe mà lại vô cùng dễ tìm thấy trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Những món ăn từ khoai lang cũng rất đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon miệng, hấp dẫn.

Vậy thì còn chần chờ gì nữa, với những chia sẻ chi tiết, cụ thể trên đây của chúng tôi, các bạn hãy bắt tay vào bếp để làm ra những món ăn từ khoai lang đầy bổ dưỡng chiêu đãi gia đình nhỏ của bạn ngay hôm nay nào.

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *